7 điều tối kỵ khi lắp mái hiên

mai-hien-di-dong

Trong quá trình xây dựng ngôi nhà, việc lắp đặt mái hiên cũng rất quan trọng. Đặc biệt, gia chủ cũng cần phải chú ý khi lắp đặt mái hiên cũng cần tránh những điều tối kiêng kỵ khi lắp đặt mái hiên. Chúng ta cùng theo dõi để tránh xa những điều này nhé.

mai-hien-di-dong

Chú ý “Nhất góc ao, nhì đao đình”

“Nhất góc ao, nhì đao đình”  Là câu nói được cha ông ta đúc rút qua kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà cửa. Khuyên những người xây nhà khi thiết kế bố cục nhà cần tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào chính diện nhà. Khi nhà mở cửa ra hướng góc mái, đồng nghĩa với bố cục của các nhà bị xiên lệch với nhau, dễ gây ra va chạm khi di chuyển, gió lùa theo các cạnh tường, cạnh mái thổi đến nhà mình.

Cấu tạo lợp mái

Theo phương hướng xây nhà truyền thống, đa phần các ngôi nhà đều được quay mặt dài về hướng nam nên phần đỉnh mái nhà kéo từ đông sang tây, mà cư dân nông nghiệp thì xem phương đông là khởi điểm cuộc sống, nơi mặt trời mọc, thuộc mộc, nên cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương thường được bọc vải đỏ hai đầu và treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng với bộ phận kết cấu đặc biệt này của ngôi nhà.

mai-hien-di-dong

Còn những ngôi nhà hiện đại đều không còn sử dụng cây xà gồ trên đỉnh mà là hai cây xà gồ thép đặt gần nhau ở trên đỉnh để thuận tiện hơn cho việc lợp và liên kết ngói đỉnh mái.

Phong thủy nóc nhà

Nóc nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa mà theo ngũ hành thì hành hỏa khắc Kim (tiền tài) nên nhiều người lo ngại nếu bị chia Hỏa sang nhà mình thì tiền tài sẽ hao tổn. Về cấu tạo, ta thấy nóc nhà xưa có các khe hở hai đầu thông gió là nơi thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài, nếu nhà đối diện mở cửa ra gặp ngay “tam giác ấy” thì sẽ bất lợi.

Cây đòn dông

Không riêng gì cây đòn dông mà các đòn tay lợp mái cũng bị kiêng nếu nhìn thấy chĩa sang nhà của nhau. Xét về văn hóa ứng xử, điều này đem lại sự cẩn trọng khi làm nhà lợp mái, giữ gìn cho người cũng là cầu an lành cho mình. Còn về thực tế xây dựng thì hiện nay nhiều biệt thự lợp mái ngói đã dùng thép tấm làm thành nẹp bịt kín đầu các xà gồ như là một giải pháp an toàn không đụng chạm đến xung quanh.

Màu sắc của mái nhà

Màu xanh là màu của nước nếu mái nhà làm màu xanh sẽ không hợp phong thủy chút nào và cực kỳ xấu. Bởi nhiều người quan niệm nước trên mái nhà có nghĩa là khi nước tràn xuống núi sẽ gây ra những tổn thương, mất mát. Chính vì vậy người ta kiêng việc lợp mái màu xanh mà sử dụng các màu như đỏ, nâu sẫm.

Yếu tố Phong thủy

Việc xây dựng và lắp đặt mái hiên, gia chủ cũng cần đặc biệt lưu ý đến phong thủy của mình để lựa chọn hướng nhà phù hợp với mệnh của mình:

Ngũ hành và phương vị (hướng theo ngũ hành)

Hành Thủy: hướng Bắc

Hành Mộc: hướng Đông, Đông Nam

Hành Hỏa: hướng Nam

Hành Thổ: Trung Tâm, Đông Bắc, Tây Nam

Hành Kim: hướng Tây, Tây Bắc.

Xây mái hiên theo phong thủy

Theo phong thủy bao đời nay của ông cha ta, mái hiên cần được xây dựng theo các hình khối phong thủy cho mái hiên và cần kiêng kị những kiểu mái hiên mang lại những điều không may mắn: Mái hiên hình tam giác, mái hiên dốc về một phía, mái hiên bằng hay mái hiên cao thấp 2 bên. Những hình dáng này của mái hiên quyết định đến sự lành dữ của ngôi nhà. Chính vì vậy, khi xây dựng mái hiên cần phải tránh những kiểu mái nhà như vậy. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

MÁI HIÊN THÔNG MINH – BẢO HÀNH TẬN TÌNH

Hotline: 0854.799.798

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/garaminixepgon

Youtube: https://www.youtube.com/@maicheorco

Email: orco.sale@gmail.com

Địa chỉ : 453/20 Tô Ngọc Vân, Khu phố 1, Phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TP HCM

>>>Xem thêm: Một số sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng mái xếp di động mà bạn nên biết

Bài Đăng Cùng Series
do-xe-ngoai-troi-nang 15 lời khuyên của chuyên gia trước khi xuống tiền mua ô tô mớilái xe cham soc xe vao mua dong 1 10 lưu ý “vàng” cho người mới lái xemai-che-di-dong 10+ Ưu điểm mái che thông minh – Báo giá chi tiết nhấtmai-che-o-to-di-dong 3 cách chống nắng cho xe ô tô tại nhà cực hiệu quảBạn đang xem: 7 điều tối kỵ khi lắp mái hiên3 loại mái che nhà hàng giúp gì cho người kinh doanh mai-xep-di-dong
Trả lời

Click vào Comment nhanh ở dưới để chia sẻ suy nghĩ của Bạn.

Bài viết rất hay, cảm ơn Tác giả. Hay lắm. Tôi đánh giá cao. Good Jobs. I Like this. Cảm ơn nhiều nhé. Cảm ơn về sự chia sẻ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *