Để có thể tiến hành sản xuất thì mỗi cơ sở, doanh nghiệp cần trang bị cho mình một nhà xưởng đạt chuẩn và những loại thiết bị phù hợp. Vậy một nhà xưởng đủ điều kiện sản xuất thì cần đạt những yêu cầu gì?
NGUYÊN TẮC CHUNG:
– Quy hoạch nơi cao ráo, xa nguồn ô nhiễm.
– Nhà xưởng và thiết bị phải được thiết kế, xây dựng, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng phù hợp mục đích sử dụng.
– Thiết kế, bố trí mặt bằng và lắp đặt thiết bị thuận lợi cho việc vận hành, vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng,
– Trách tích tụ bụi, rác, côn trùng, động vật gây hại thâm nhập, cư trú và các ảnh hưởng bất lợi khác.
YÊU CẦU VỚI NHÀ XƯỞNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT:
– Đủ rộng để bố trí dây chuyền và lắp đặt thiết bị hợp lý.
– Nguy cơ nhầm lẫn, nhiễm chéo được xem xét ngay từ khâu thiết kế, xây dựng.
– Các thông số (về nhiệt độ, độ ẩm, chênh áp, thông gió, cấp sạch) phải phù hợp, không gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm cũng như điều kiện làm việc của nhân viên.
– Được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, vệ sinh, tẩy trùng khi cần thiết: không gây ảnh hưởng đến sản phẩm và tính chính xác của thiết bị bởi hoạt động này.
– Bố trí khu vực riêng cho các hoạt động như vệ sinh cá nhân, thay bảo hộ lao động, cấp phát nguyên vật liệu, pha chế, đóng gói,….
Khu vực sản xuất:
– Bố trí theo nguyên tắc 1 chiều.
– Đủ không gian cần thiết phục vụ cho quá trình sản xuất, chế biến.
– Có cấp độ sạch đáp ứng yêu cầu sản xuất.
– Phòng thay đồ bảo hộ lao động phải bố trí riêng so với khu vực sản xuất, nối trực tiếp hoặc bố trí gần và đặc biệt trang bị đầy đủ các phương tiện như nước, sát khuẩn, làm khô, tủ/giá để đồ sạch/dơ.
– Kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, nhiễm chéo và nhầm lẫn.
– Có thiết bị theo dõi điều kiện môi trường sản xuất nhằm kiểm soát và điều chỉnh phù hợp với loại sản phẩm.
– Đường thoát nước: kín (hở, nông, dễ vệ sinh), không tù đọng.
– Phụ kiện (máng đèn): lắp đặt âm tường hoặc phải có máng chụp, thay thế từ bên ngoài.
– Ống dẫn (nước, hơi, khí nén): dễ làm vệ sinh.
– Hệ thống cung cấp không khí: nhiệt độ, độ ẩm, thông thoáng, bụi và mầm vệ sinh.
– Nơi nguyên liệu, bao bì tiếp xúc với môi trường thì phải có bề mặt dễ vệ sinh. Tại nơi có nguy cơ nhiễm vi sinh vật cao thì phải có quy định giới hạn cfu.
– Cần xây dựng xưởng đủ điều kiện sản xuất riêng đối với sản phẩm chứa hoạt chất nhạy cảm và chế phẩm dùng ngoài.
Khu vực bảo quản:
– Xây dựng kho hoặc bố trí khu vực riêng để bảo quản: nguyên liệu, nguyên liệu thô tự nhiên, bao bì cấp 1 – 2, thành phẩm và những nguyên vật liệu khác (nguyên liệu có mùi, chất dễ cháy nổ,…).
– Mỗi khu vực cần bố trí nơi lưu giữ riêng cho các tình trạng: biệt trữ, bảo quản, cách ly, lấy mẫu,….
Yêu cầu:
– Đủ không gian.
– Khô ráo, sạch sẽ (nguyên liệu thô, sản phẩm sinh bụi).
– Nơi nhập/xuất: không bị ảnh hưởng thời tiết, vệ sinh bao bì ngoài/cửa nhập, lối vào phòng cân.
– Cung cấp, duy trì điều kiện bảo quản (độ ẩm, nhiệt độ,…).
Khu vực kiểm nghiệm của nhà xưởng đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng:
– Có phòng kiểm nghiệm để thử nhiệm những chỉ tiêu cần thiết.
– Cách biệt khu sản xuất, đủ diện tích bố trí và thiết kế phù hợp.
– Cần bố trí phòng riêng cho thiết bị sinh nhiệt, thiết bị ảnh hưởng bởi rung (cân), nhiễn từ,….
– Trang bị các thiết bị khác như lưu mẫu, rửa, bảo quản dụng cụ, bảo quản hóa chất,….
Khu vực phụ trợ:
– Cần cách biệt khu vực sản xuất, kiểm nghiệmvà bảo quản.
– Xây dựng hệ thống HVAC, xử lý nước, khí nén,….
– Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị.
– Tạm trữ rác thải và xử lý rác thải.
– WC, căng tin, nhà nghỉ,….
YÊU CẦU ĐỐI VỚI THIẾT BỊ, DỤNG CỤ SẢN XUẤT:
Nguyên tắc chung:
– Đủ thiết bị để sản xuất các dạng sản phẩm dự kiến.
– Sử dụng thiết bị chuyên dụng với sản xuất sản phẩm dùng ngoài.
– Thiết kế phù hợp với tính năng sử dụng, bề mặt không gây thôi nhiễm, phản ứng và hấp thụ, các bộ phận khác không ngóc ngách gây khó khăn cho việc vệ sinh.
Nguyên tắc đối với thiết bị nhà xưởng đủ điều kiện sản xuất:
– Lắp đặt thuận với dây chuyền sản xuất, trong không gian đủ, tránh nhầm lẫn, nhiễm chéo.
– Ống dẫn dễ vệ sinh, ghi rõ nội dung chiều dòng chảy.
– Thiết bị phải được đánh giá trước khi sử dụng.
– Có SOP vận hành cho mỗi loại thiết bị.
– Vệ sinh: có giới hạn CFU/ống dẫn, bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ.
– Bảo trì, bảo dưỡng: theo kế hoạch, thiết bị hỏng phải đưa ra khỏi xưởng và gắn nhãn không sử dụng, làm rõ những bất thường xuất hiện trên thiết bị.
– Cân và phương tiện đo: có khoảng cân/đo và độ chính xác phù hợp với mục đích sử dụng, đồng thời phải được hiệu chuẩn/kiểm định đúng quy định.
Một nhà xưởng đủ điều kiện sản xuất GMP cần đáp ứng những nguyên tắc, yêu cầu nêu trên. Trong mỗi lĩnh vực sản xuất, chế biến, bạn có thể linh động những nguyên tắc này để phù hợp với loại sản phẩm mà doanh nghiệp, cơ sở đang hướng đến. Nếu bạn cần tư vấn xây dựng nhà xưởng đủ điều kiện sản xuất, hãy liên hệ ngay với đơn vị VCCI chúng tôi. VCCI sẽ nỗ lực hết mình hỗ trợ bạn, giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
MÁI HIÊN THÔNG MINH – BẢO HÀNH TẬN TÌNH
Hotline: 0854.799.798
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/garaminixepgon
Youtube: https://www.youtube.com/@maicheorco
Email: orco.sale@gmail.com
Địa chỉ : 453/20 Tô Ngọc Vân, Khu phố 1, Phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TP HCM
>>>Xem thêm: Tại Sao Cần Phải có Mái Che cho Nhà, Công ty?